Vòng tứ kết Cúp C1 châu Âu/Champions League đã xác định được 8 đội góp mặt. Có tới 4 trong số đó thuộc về bóng đá Anh – Ngoại hạng Anh/Premier League. Một sự áp đảo tuyệt đối về mặt số lượng.

Chính xác là phải mất tròn một thập kỷ, bóng đá Anh mới ‘thống trị’ tuyệt đối (ít nhất là về mặt số lượng) như vậy tại cựu lục địa. Lần gần nhất 4 CLB đang chơi ở Premier League cùng xuất hiện tại tứ kết Champions League là mùa 2008/19. MU, Arsenal, Chelsea và Liverpool là 4 đại diện của Ngoại hạng Anh khi đó.

Ở thời điểm hiện tại, Arsenal và Chelsea đã được thay bằng Tottenham và Man City. Trùng hợp thay, Tottenham và Man City đại diện cho xu hướng mới của bóng đá Anh nói riêng và bóng đá châu Âu nói chung: lối đá tấn công dựa trên sự pressing liên tục.

Không phải ngẫu nhiên mà Ngoại hạng Anh thể hiện được sự vượt trội của mình bất chấp lịch thi đấu dày đặc hơn hẳn. Premier League đang quy tụ các HLV hàng đầu thế giới như Pep Guardiola, Juergen Klopp, Mauricio Pochettino… Ole Gunnar Solskjaer mới nổi lên kể từ khi trở thành HLV trưởng tạm quyền CLB MU nhưng nên nhớ ông là ‘bản sao’ hoàn hảo của Sir Alex Ferguson.

Có một thực tế tại Champions League mùa hiện tại: những CLB góp mặt tại tứ kết phải sở hữu một hoặc đồng thời các yếu tố sau. Hoặc là lối đá hiện đại, khoa học (Man City, Tottenham, Liverpool, Ajax; hoặc là tinh thần thi đấu quả cảm (MU); hoặc là các ngôi sao có khả năng định đoạt số phận trận đấu (Juventus, Barcelona).

Để hiểu vì sao bóng đá Anh mùa này lại thành công tại Champions League đến vậy, hãy lắng nghe phân tích của cựu danh thủ Rio Ferdinand. “Không nhiều CLB muốn đối đầu với các CLB của Premier League ở thời điểm hiện tại. Họ chơi thứ bóng đá nhanh, mạnh mẽ, khoa học và hiệu quả”.

Danh sách 8 CLB lọt vào tứ kết Cúp C1 châu Âu/Champions League 2018/19

MU, Tottenham, Man City, Liverpool

Juventus, Barcelona, Ajax, Porto.