Tottenham và Liverpool làm nên hai màn ngược dòng ngoạn mục trước Ajax và Barcelona để giành quyền vào chơi trận chung kết Champions League mùa 2018/19. Bóng đá Anh đang đứng trước cơ hội thống trị tuyệt đối châu Âu nếu Arsenal và Chelsea cũng lọt vào chung kết Europa League. Vấn đề đặt ra là MU có được hưởng lợi từ điều này?

Nếu Liverpool vô địch Champions League còn Chelsea làm điều tương tự tại Europa League, Quỷ đỏ dĩ nhiên ‘ra rìa’. Nhưng nếu Tottenham và Arsenal đồng loạt đăng quang, liệu giải Ngoại hạng Anh có thể có 6 đội được dự Champions League mùa tới?

Tottenham gần như chắc chắn cán đích trong Top 4 Premier League mùa hiện tại. Nếu Spurs vô địch Champions League, giải Ngoại hạng Anh sẽ dư ra 1 suất. Trong khi đó, Arsenal cũng sẽ vào thẳng vòng bảng Champions League mùa tới nhờ việc vô địch Europa League mùa này.

Dĩ nhiên, tất cả vẫn chỉ ở dạng giả thiết. Nhưng nếu các giả thiết về Tottenham và Arsenal đều vô địch đồng loạt xảy ra, liệu UEFA có ‘đặc cách’ cho MU tham dự Champions League mùa 2019/20?

MU có được dự Champions League 2019/20 nếu bóng đá Anh thống trị châu Âu?

Sau 11 năm, chung kết Champions League mới một lần nữa trở thành câu chuyện nội bộ của Ngoại hạng Anh – Tottenham vs Liverpool

Câu trả lời là KHÔNG. Theo quy định của UEFA, nếu đội vô địch Champions League thuộc Top 4 của 1 trong 4 giải VĐQG hàng đầu châu Âu (La Liga, Premier League, Bundesliga, Serie A) thì số CLB tham dự Champions League mùa sau vẫn giữ nguyên. Vị trí được ‘đặc cách’ này sẽ thuộc về đội vô địch giải VĐQG Áo – giải đấu đang đứng thứ 11 trên bảng xếp hạng các giải đấu của UEFA.

Do cả Tottenham lẫn Liverpool đều thuộc Top 4 Ngoại hạng Anh nên MU không thể hưởng lợi từ việc họ vô địch Champions League.

Điều tương tự cũng xảy ra tại Europa League. Arsenal sẽ tham dự Champions League nếu vô địch Europa League. Còn nếu Chelsea (đã chắc chắn có mặt trong Top 4 Premier League) vô địch Europa League, suất đặc cách dự Champions League của The Blues sẽ được chuyển sang cho CLB đang xếp thứ 3 tại Ligue 1.

Như vậy, trong bất kỳ trường hợp nào thì MU cũng không thể được dự Champions League mùa 2018/19.